มกุฏ อรฤดี

มกุฏ อรฤดี เกิดที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเทพา ต่อด้วยโรงเรียนแสงทอง อำภอหาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำที่มีชื่อเสียงในจังหวัดสงขลา และศึกษาต่อวิทยาลัยครูสงขลา จบประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.ชั้นสูง) เขาเริ่มเขียนตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมศึกษาช่วงอายุประมาณ ๑๓ – ๑๔ ปี โดยเขียนกลอนส่งสถานีวิทยุ ปวถ. ๕ และหนังสือรายเดือนของโทรทัศน์ เพราะชีวิตที่โรงเรียนประจำสร้างรสนิยมในการอ่านหนังสือและฟังดนตรีไว้มาก รวมทั้งมีโอกาสเปิดโลกทัศน์ จากการสนทนากับบาทหลวงชาวอิตาเลียน สเปน ฝรั่งเศส เขาเคยแสดงละครเวที เป็นนักร้องประจำโบสถ์และเล่นดนตรีวงโยธวาทิตของโรงเรียน ฯลฯ ช่วงเรียนที่วิทยาลัยครูสงขลามีเรื่องสั้นลงพิมพ์ในหนังสือต่าง ๆ ๒ – ๓ เรื่อง ได้รู้จักหนังสือสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ และต่อมาได้เขียนบทความการเมืองให้หนังสือกรุงเทพวิจารณ์ในคอลัมน์ “ไม่เป็นภาษา” เมื่อเข้ากรุงเทพฯ หลังเรียนจบได้ทำงานที่วารสารของพรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นได้เขียนเรื่องสั้น นวนิยาย และทำงานนิตยสารต่าง ๆ มาหลายฉบับ เช่น ลลนา หนุ่มสาว บีอาร์ โว้ค ฯลฯ รวมเวลานานกว่า ๑๘ ปี เคยเป็นที่ปรึกษาบรรณาธิการนิตยสาร “ญี่ปุ่นภาพข่าวปัจจุบัน” เป็นผู้ร่วมก่อตั้งสำนักพิมพ์ผีเสื้อและสำนักพิมพ์หมายเลขห้าโดยรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการเรื่อยมาจนปัจจุบัน งานเขียนที่พิมพ์เผยแพร่เป็นเล่มแรกคือเรื่องสั้นชุด “จดหมายถึงเมา” เมื่อพ.ศ. ๒๕๑๖ โดยใช้นาม “มกุฏ อรฤดี” และมีชื่อเสียงมากขึ้นจากรวมเรื่องสั้น “เพลงนกเหยี่ยว” และ “เปลวไฟ” เมื่อพ.ศ. ๒๕๑๙ จากนั้นประสบความสำเร็จสูงสุดจากนวนิยายเรื่อง “ผีเสื้อและดอกไม้” ในนามปากกา “นิพพานฯ” (รางวัลนวนิยายดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๒๑) ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาจีน เมื่อสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ ก็ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองบทประพันธ์ยอดเยี่ยมและรางวัลอื่น ๆ รวม ๗ รางวัล พ.ศ. ๒๕๒๙ เริ่มเขียนวรรณกรรมเยาวชนอย่างจริงจังในนามปากกก “วาวแพร” โด่งดังอย่างรวดเร็วตั้งแต่เรื่องแรกและได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง มกุฏ อร

ผลงาน

อ้างอิง