นิคอเละ ระเด่นอาหมัด

นครยะลาจัด “๘๑ ศิลปิน ถวายงานศิลป์องค์ราชัน” ถวายแด่พ่อหลวง

รองศาสตราจารย์นิคอเละ ระเด่นอาหมัด เป็นอดีตอาจารย์สอนศิลปะที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา นอกจากเป็นอาจารย์และนักวิชาการศิลปะที่มีชื่อเสียงระดับประเทศแล้ว ยังทำงานศิลปะอย่างสม่ำเสมอมีผลงานที่แพร่หลายเป็นที่รู้จักทั้งในประทศและต่างประเทศ ได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินอิมเพรสชั่นนิสท์ (Impressionist)มือหนึ่งของภาคใต้ ท่านได้กล่าวถึงการทำงานศิลปะแนวนี้ว่า “ผมอยู่ต่างจังหวัด ได้สัมผัสกับธรรมชาติ วิถีชีวิตของชาวบ้านที่ชื่อ บริสุทธิ์ ดังนั้นจึงต้องการถ่ายทอดให้เห็นความงามของธรรมชาติ และผู้คนที่ปราศจากการปรุงแต่ง ผมวาดภาพโดยใช้พู่กันแต่งแต้มด้วยสีสด ๆ บนผ้าใบ เป็นภาพที่มองเห็นกับตาตัวเอง แล้วถ่ายทอดผ่านมือ และปลายพู่กัน เป็นการเขียนภาพที่เหมือนกับการบันทึกที่ฉับไว ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด ดังนั้นภาพที่ได้จึงมีลักษณะรอยแปรง แต่งแต้มที่ดูค่อนข้างหยาบต้องถอยหลังดูภาพในระยะห่างพอสมควร จึงจะเห็นสิ่งที่วาด คืออะไร นี่คือลักษณะภาพแบบอิมเพรสชั่นนิสท์ หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า ศิลปะแนวประทับใจ”

ผลงานด้านศิลปะ ได้แก่ผลงานด้านจิตรกรรมชื่อเขาช้างที่สวนสมเด็จย่าฯพังงา สวนแม่สวนลูก เย็นย่ำที่ปลายนา พระราชพิธีสมโภชพระเศวตศุรชาธาร ผลงานดังกล่าว 2 ผลงานแรกได้มีผู้ประมูลเพื่อสมทบทุนมูลนิธิสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เป็นเงินจำนวนหลายแสนบาท รางวัลเกียรติยศที่ได้รับ ได้แก่ 1. ได้รับประกาศเชิดชูเกียรติคุณเป็นศิลปินดีเด่นจังหวัดยะลา สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2554 โดยคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ 2. ได้รับโล่รางวัลชนะเลิศจาก ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีจากการประกวดสปอตโทรทัศน์ของสำนักงาน ป.ป.ป. เมื่อวันที่ พ.ศ. 2531 3. รางวัลเกียรตินิยมเหริยญทองสาขาจิตกรรม จากมหาวิทยาลัยปัญจาบเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถานปี พ.ศ.2522 4. ได้รับเกียรติคัดเลือกผลงานเพื่อนิทรรศการถาวร ณ หอศิลปกรรมแห่งชาติ เมื่อง ลาฮอร์ รัฐปัญจาบ ประเทศปากีสถานปี ปี พ.ศ. 2522 5. ได้รับเกียรติคัดเลือกผลงานเพื่อนิทรรศการถาวร ณ อาศรมศิลปกรรมทักษิณ สถาบันทักษิณคดีศึกษา ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 6. ได้รับเกียรติคัดเลือกผลงานเพื่อนิทรรศการถาวร ณ หอศิลป์แห่งชาติ จังหวัดอยุธยา 7. เป็นตัวแทนกลุ่มเครือข่ายศิลปินภาคใต้ สาขาทัศนศิลป์ ของสำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย 8. เป็นผู้ริเริ่มและดำเนินโครงการสร้างสรรค์หนังสือนิทานพื้นบ้านสำหรับเยาวชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้กับสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) จำนวน 12 เล่ม 9. เป็นอนุกรรมการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม

ไข่นุ้ยกับเเพะน้อย ในวันฮารีรายอ

อ้างอิง