คุณหญิงวินิ ดิถียนต์

ประวัติ

ว.วินิจฉัยกุล หรือ แก้วเก้า มีชื่อจริงว่า รองศาสตราจารย์ คุณหญิงวินิ ดิถียนต์ (สกุลเดิม วินิจฉัยกุล) เกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2492 เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จ

ปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นที่ 34

ศึกษาต่อที่สหรัฐ จนจบปริญญาเอกสาขาหลักสูตรและการสอน(วรรณคดี)จากมหาวิทยาลัยนอร์เทิร์นโคโลราโด รัฐโคโลราโด สหรัฐ เคยรับราชการที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นเวลา 25 ปีก่อนลาออกเพื่อรับบำนาญ มีตำแหน่งทางวิชาการเป็นรองศาสตราจารย์ระดับ 9

เคยเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาการแปลให้นักศึกษาปริญญาโทของสถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมแห่งเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538-2553

เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ชื่อ www.reurnthai.com ซึ่งให้ความรู้ทางภาษา วัฒนธรรม วรรณคดี ประวัติศาสตร์ และความรู้รอบตัวด้านอื่น ๆ โดยใช้นามแฝงว่า “เทาชมพู” ซึ่งมีที่มาจากสีของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เป็นนักวิชาการ นักวิจารณ์ นักแปลและนักเขียนในนามปากกา “ว.วินิจฉัยกุล” และ “แก้วเก้า” ได้รับรางวัลด้านผลงานประพันธ์ จากภาครัฐและเอกชน 23 รางวัล เช่น รัตนโกสินทร์ สองฝั่งคลอง นิรมิต ราตรีประดับดาว บูรพา มาลัยสามชาย ฯลฯ ในจำนวนนี้ นวนิยายเรื่อง “รัตนโกสินทร์” ได้รับการยกย่องเป็นวรรณกรรมแห่งชาติ

เป็นนักแต่งเพลง(เนื้อร้อง)ให้วงดนตรีสุนทราภรณ์ เช่น เพลงเฉลิมพระเกียรติ ถวายสัจจา แทบทิพย์เทวี

เคยเป็นอนุญาโตตุลาการของกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธานกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมซีไรต์ ประเภทนวนิยาย ปัจจุบันเป็นอนุกรรมาธิการกิจการเด็กและเยาวชนของคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่ปรึกษามูลนิธิสุนทราภรณ์

คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ มีธิดาสองคน คือ

ดร.สาวิตา ดิถียนต์ สำเร็จปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับสองจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบปริญญาโทและเอกด้านละครเวที สาขาการเขียนบท จาก มหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดร.วัตสาตรี ดิถียนต์ สำเร็จปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับสองจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบปริญญาโทสาขาทัศนศิลป์ (คะแนนเฉลี่ย 4.00) จากมหาวิทยาลัยนอร์เทิร์นโคโลราโด รัฐโคโลราโด สหรัฐ และปริญญาเอกสาขาเทคโนโลยีการศึกษา (คะแนนเฉลี่ย 3.99) รางวัล 2 เหรียญทอง การอ้างถึงรางวัลวิทยานิพนธ์ดีเด่น และ การอ้างอิงของคณบดีเพื่อความเป็นเลิศ

ผลงานหนังเขียน

วัสสิกา